• lo go

  • Tư vấn

    Tư vấn miễn phí

    [028] 3817 2886

giới thiệu

Tinh trùng ra ngoài không khí bao lâu thì chết?

Chia sẻ
Tweet

Đánh Giá:(5/5) 1 Lượt

 Tinh trùng ra ngoài không khí bao lâu thì chết? Chắc hẳn ai cũng có lần tự hỏi trong đầu câu hỏi này. Do đó, hôm nay các bác sĩ chuyên nam khoa sẽ chia sẻ kiến thức này nhằm giải đáp thắc mắc trên.

Tìm hiểu về cấu tạo của tinh trùng

 Một tinh trùng trưởng thành thường có kích thước rất nhỏ dài khoảng 0,05mm nên chúng ta không thể nhìn thấy được bằng mắt thường. Phải trải qua 4 giai đoạn tinh tử - tinh bào – tiền tinh trùng – tinh trùng thì mới có thể thành những tinh trùng và có khả năng bơi lội tự do.

Cấu tạo của tinh trùng

  Tinh trùng trưởng thành có cấu tạo gồm 3 phần đầu, cổ và đuôi, phần đầu là một cấu trúc được gọi là hạt nhân chứa 23 nhiễm sắc thể. Cổ tham gia cố định phần đầu và nối liền đến đuôi. Đuôi chứa ty thể, có nhiệm vụ chung cấp năng lượng giúp tinh trùng di chuyển được.

  Tinh trùng thường khó nhận biết được màu sắc cụ thể, tinh dịch khi xuất ra mang theo hàng triệu tinh trùng và thường có màu trắng đục sau đó hóa lỏng dần sau 15- 30 phút.

  Mùi vị tinh dịch còn phụ thuộc ở cơ địa mỗi người, việc ăn uống hàng ngày cũng ảnh hưởng không nhỏ đến mùi vị của tinh dịch.

  Mùi tinh dịch có mùi tanh hôi nếu nam giới mắc một số bệnh lý, tinh dịch có thể có vị mặn của muối khoáng, vị chát của axit hoặc ngọt do có nồng độ Fructose cao.

 

Như thế nào là tinh trùng tốt?

 Muốn biết tinh trùng của bạn tốt hay không cần xét nghiệm tinh dịch đồ, thông thường chúng ta không thể nhìn thấy tinh trùng bằng mắt thường nên khi làm tinh dịch đồ, chuyên gia thường dựa trên một số yếu tố dưới đây để xác định tinh trùng tốt hay không.

Như thế nào là tinh trùng tốt?

  Số lượng: Tinh trùng nam giới được cho là đạt chuẩn về số lượng mỗi lần xuất tinh có khối lượng tinh dục xuất ra đạt từ 2 -5ml, mật độ số lượng tinh trùng trên mỗi ml tinh dịch từ 60 – 80 triệu.

  Tốc độ di chuyển: Nếu kết quả tinh dịch đồ có chỉ số tốc độ trên 75% tinh trùng di động, trong đó có 25% tinh trùng di chuyển nhanh được coi là tinh trùng tốt.

  Màu sắc: Nam giới có thể nhận biết tinh trùng của mình có tốt hay không dựa vào màu sắc của tinh dịch khi xuất ra. Nếu tinh trùng khỏe mạnh sẽ có màu vàng nhạt hoặc trắng đục, ngược lại nếu tinh dịch có màu sắc bất thường như vàng xanh, hồng, đỏ,… thì chứng tỏ tinh trùng và cơ quan sinh dục đang gặp vấn đề.

  Thời gian hóa lỏng: Tinh trùng khỏe mạnh chỉ mất 15 – 30 phút sẽ chuyển từ trạng thái sánh sang lỏng. Nếu quá 30 phút mà tinh dịch vẫn đặc quánh và không thể hóa lỏng thì bạn đang gặp phải tình trạng tinh dịch vón cục hoặc đông đặc.

  Độ dính: Dựa vào độ dính của tinh dịch mà nam giới cũng có thể nhận biết tinh trùng của mình có khỏe mạnh hay không. Bạn có thể xác định bằng cách chạm vào tinh dịch đã được hóa lỏng nếu tinh trùng tốt thì sợi tinh dịch có thể kéo dài khoảng 2cm.

Tinh trùng ra ngoài không khí bao lâu thì chết

 Nếu tinh trùng không nằm trong đường sinh dục của nam giới hoặc môi trường âm đạo của nữ giới mà ở bên ngoài không khí thì thời gian sống của chúng rất thấp, tinh trùng ra ngoài sống được bao lâu còn tùy thuộc vào từng môi trường cụ thể:

Tinh trùng ra ngoài không khí bao lâu thì chết?

  Nếu môi trường chứa tinh dịch của nam giới: Thời gian tinh trùng sống và tồn tại có thể lên đến 20 – 24h sau khi nam giới xuất tinh.

  Nếu trong môi trường ẩm ướt: Tinh trùng chỉ tồn tại được khoảng 10 – 15 phút sau khi nam giới xuất tinh.

  Nếu trong môi trường khô ráo: Tinh trùng sẽ chết sau vài phút hoặc chết ngay sau khi nam giới xuất tinh.

  Ngoài ra, thời gian sống của tinh trùng khi ra ngoài còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác như độ tuổi của nam giới, nhiệt độ của môi trường, chế độ ăn uống…

 Hy vọng qua những thông tin trên đây về “tinh trùng sống được bao lâu trong không khí thì chết” đã giúp bạn hiểu một cách cụ thể nhất về khả năng tồn tại của tinh trùng qua nhiều điều kiện khác nhau.

 Đối với ở nam giới, để tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng của tinh trùng thì bạn cần có cho mình một chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh. Nếu còn thắc mắc hãy liên hệ với Phòng Khám Đa Khoa Âu Á bằng cách nhấp vào bảng dưới để được các chuyên gia nam khoa tư vấn miễn phí.

  

Phòng khám trực thuộc quản lý của Sở Y Tế TPHCM

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

ĐỂ TRÁNH LÃNG PHÍ TIỀN ĐIỆN THOẠI

Nhập số điện thoại của bạn
chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Hotline tư vấn: 02838 77 99 66

Đăng ký lịch khám

Lấy mã số khám tại đây

CAM KẾT BẢO MẬT THÔNG Tin